Thursday, 25/04/2024 - 05:54|

Ngày hội đọc sách

Thế giới hiện đại đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, bùng nổ của khoa học công nghệ và thông tin mà chúng ta vẫn thường gọi là cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Tự động hoá dần thay thế mọi hoạt động của đời sống và sản xuất, len lỏi vào mọi lĩnh vực, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi trong xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của tính tự động hoá thời công nghệ này là biến con người thành công cụ chỉ còn biết phụ thuộc vào máy móc, từ đó gây thụ động trong suy nghĩ và tư duy. Một trong những hoạt động đang ngày một mai mòn đi thời công nghệ thông tin này là văn hoá đọc sách của loài người. Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng, con người hiện nay, nhất là giới trẻ ngày càng thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Phải chăng họ nghĩ với những phương tiện thông tin hiện đại như laptop, smartphone, ti vi... họ không cần tới sách nữa? Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã có một lần nêu câu hỏi: “Thế kỷ XXI liệu có cần đến thơ nữa không? Đến văn hóa đọc nữa không?” Và ông tự trả lời rằng: “có, dù cho ca nhạc trữ tình có làm được ít phần việc của thơ ca thì thơ ca vẫn sẽ mãi mãi được người đời ưa chuộng”. Còn đối với văn hóa đọc thì ông khẳng định: “bản thân hình ảnh thì thoảng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền”. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách, nhất là các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường- sách là công cụ không thể thiếu để chắp cánh ước mơ. Nhằm hưởng ứng ngày hội Sách Việt Nam, Trường THCS Thuần Hưng đã thiết thực tổ chức nhiều hoạt động phong phú và đa dạng,hư: giới thiệu những tác phẩm hay; hướng dẫn kỹ năng đọc; chọn sách phù hợp cho từng đối tượng; thi kể chuyện theo sách; vẽ tranh; trưng bày sách theo chủ đề “tri thức cho em”,… góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường về tầm quan trọng của văn hoá đọc sách, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò của sách trong đời sống xã hội. Qua đó, nhà trường đã có những phần quà ý nghĩa cho các lớp có phần thi trưng bày sách đẹp và vẽ tranh đẹp. Sau đây là một số hình ảnh của Ngày hội Sách Việt Nam tại Trường THCS Thuần Hưng:

Năm 2024 : 1.653